KILIMO CHA MAPAPAI
Papai ni moja kati tunda pendwa ambalo kwa kiasi kikubwa watu wengi hutumia kiafya linafaida mbalimbali hivyo nchi nyingi hulika zao hili hasa zile nchi zenye hali ya kitropiki.
UCHAGUZI WA MBEGU ZILIZOBORESHWA
Mbegu za papai zipo za aina tofauti tofauti na huwa na sifa za kipekee kwa kila moja
a) MALIKIA f1
hii ni mbegu maarufu sana kutokana kuwa na matokeo mazuri kama utahudumiwa vizuri katika mbegu hii hutoa matunda yenye maumbo makubwa ndani yake huwa na sukari kwa kiasi kikubwa
mbegu nyingine ni kama
b) CALINA
c) RED ROYAL
c) AFRICAN PAPAYA
UANDAAJI WA MBEGU KWA AJILI YA KUOTESHA
mbegu za papai hukaushwa vizuri kwa mwanga wa jua baada hapo zikiwa kavu kabisa hulowekwa ndani ya maji kwa muda wa siku mbili unashauriwa kila baada ya masaa tisa kubadili maji na kuweka maji mengine safi.
MATUMIZI YA MBOLEA KWENYE KITALU
Tumia mbolea ya samadi andaa mbolea changanya na udogo vizuri wiki moja kabla ya kuweka mbegu kwenye kitaru
UPANDAJI WA KWENYE KITARU (VIRIBA)
Baada ya siku mbili mbegu hutolewa katika maji kwa ajili ya kuotesha katika kitalu jinsi ya kupanda mbegu kwa kila kiriba kimoja urefu wa nusu centimenta mbegu huchukua muda wa siku 8 hadi 10 kuota kwenye kitalu
UMWAGILIAJI WA MAJI KATIKA KITALU
Mwagilia maji mara mbili kwa siku asubui na jioni usimwagilie maji yenye presha kubwa utasababisha kutoka kwa mbegu nnje ya viriba
KUHAMISHA MICHE YA PAPAI
Miche ya papai huanza kuhamishwa wiki ya pili hadi ya tatu tangu kuota kwake na kuwekwa shambani.
UPANDAJI KATIKA SHAMBA
Chimba mashimo yenye umbali kati ya shimo na shimo mita moja kina cha kwenda chini katika shimo la mpapai CM 50 na mapana ya shimo CM 30
UMWAGILIAJI WA MAJI KWENYE SHAMBA LA MIPAPAI
katika hatua hii mpapai unahitaji maji ya kutosha na kwa wakati mwagilia kutokana na ukuaji wake wiki ya kwanza hadi ya nne baada ya kupandikiza mwagilia lita tatu kila mche asubuhi na jioni kama ni kipindi cha jua kari
MATUMIZI YA MBOLEA KWENYE SHAMBA
Ili uweze kupata ukuaji wa haraka na wenye kutoa matokeo mazuri mbolea huchukua nafasi katika ukuzaji baada ya kutowa miche katika kitalu na kupandikiza shambani kwenye kila shimo utakalo pandikiza papai linahitaji mbolea unaweza tumia mbolea za asili kama samadi lakini pia unaweza tumia. Mbolea za viwandani ambazo utashauriwa kwa vipimo maalumu katika matumizi yake kama utatumia samadi utaongeza kila baada ya wiki mbili.
CHANGAMOTO ZA MAGONJWA
Kilimo cha mapapai inachangamoto zake mbalimbali imeshauriwa ukiona dalili zozote zile ambazo zinaashiria ukuaji wa mipapai waone mabwana shamba ama fika maduka ya pembejeo kwa ushauri dawa gani zuri kutumia kutokana na dalili husika.
MAVUNO
Mipapai huanza kuvunwa baada ya miezi mitano hadi sita hudumu kwa muda wa miaka miwili
UCHAGUZI WA MBEGU ZILIZOBORESHWA
Mbegu za papai zipo za aina tofauti tofauti na huwa na sifa za kipekee kwa kila moja
a) MALIKIA f1
hii ni mbegu maarufu sana kutokana kuwa na matokeo mazuri kama utahudumiwa vizuri katika mbegu hii hutoa matunda yenye maumbo makubwa ndani yake huwa na sukari kwa kiasi kikubwa
mbegu nyingine ni kama
b) CALINA
c) RED ROYAL
c) AFRICAN PAPAYA
UANDAAJI WA MBEGU KWA AJILI YA KUOTESHA
mbegu za papai hukaushwa vizuri kwa mwanga wa jua baada hapo zikiwa kavu kabisa hulowekwa ndani ya maji kwa muda wa siku mbili unashauriwa kila baada ya masaa tisa kubadili maji na kuweka maji mengine safi.
MATUMIZI YA MBOLEA KWENYE KITALU
Tumia mbolea ya samadi andaa mbolea changanya na udogo vizuri wiki moja kabla ya kuweka mbegu kwenye kitaru
UPANDAJI WA KWENYE KITARU (VIRIBA)
Baada ya siku mbili mbegu hutolewa katika maji kwa ajili ya kuotesha katika kitalu jinsi ya kupanda mbegu kwa kila kiriba kimoja urefu wa nusu centimenta mbegu huchukua muda wa siku 8 hadi 10 kuota kwenye kitalu
UMWAGILIAJI WA MAJI KATIKA KITALU
Mwagilia maji mara mbili kwa siku asubui na jioni usimwagilie maji yenye presha kubwa utasababisha kutoka kwa mbegu nnje ya viriba
KUHAMISHA MICHE YA PAPAI
Miche ya papai huanza kuhamishwa wiki ya pili hadi ya tatu tangu kuota kwake na kuwekwa shambani.
UPANDAJI KATIKA SHAMBA
Chimba mashimo yenye umbali kati ya shimo na shimo mita moja kina cha kwenda chini katika shimo la mpapai CM 50 na mapana ya shimo CM 30
UMWAGILIAJI WA MAJI KWENYE SHAMBA LA MIPAPAI
katika hatua hii mpapai unahitaji maji ya kutosha na kwa wakati mwagilia kutokana na ukuaji wake wiki ya kwanza hadi ya nne baada ya kupandikiza mwagilia lita tatu kila mche asubuhi na jioni kama ni kipindi cha jua kari
MATUMIZI YA MBOLEA KWENYE SHAMBA
Ili uweze kupata ukuaji wa haraka na wenye kutoa matokeo mazuri mbolea huchukua nafasi katika ukuzaji baada ya kutowa miche katika kitalu na kupandikiza shambani kwenye kila shimo utakalo pandikiza papai linahitaji mbolea unaweza tumia mbolea za asili kama samadi lakini pia unaweza tumia. Mbolea za viwandani ambazo utashauriwa kwa vipimo maalumu katika matumizi yake kama utatumia samadi utaongeza kila baada ya wiki mbili.
CHANGAMOTO ZA MAGONJWA
Kilimo cha mapapai inachangamoto zake mbalimbali imeshauriwa ukiona dalili zozote zile ambazo zinaashiria ukuaji wa mipapai waone mabwana shamba ama fika maduka ya pembejeo kwa ushauri dawa gani zuri kutumia kutokana na dalili husika.
MAVUNO
Mipapai huanza kuvunwa baada ya miezi mitano hadi sita hudumu kwa muda wa miaka miwili
No comments