KILIMO BORA CHA BAMIA

Asili ya zao la bamia ni Africa Magharibi zao hili ni miongoni mwa mbogamboga umaarufu wake limekuwa duniani kote katika shughuli za kilimo biashara. 

HATUA ZA ULIMAJI WA BAMIA 

a) UCHAGUZI WA MBEGU  BORA

Ili ulime kiuhakika katika zao hili ni vyema kujua aina za mbegu ambazo ni nzuri katika kilimocha zao hili kuna aina mbalimbali za mbegu zile zenye maumbo makubwa  na ndefu nikama (CLEMSON SPINELESS,WHITE VERVET)


b) UCHAGUZI YA ENEO NA MAANDARIZI

Bamiaa huhitaji eneo lenye udogo wa tifutifu ama kichanga ni vyema  shamba kutifuliwa vya kutosha kwa kwenda chini ili kuruhusu upandaji wa mbegu kuwa rahisi.

c) UPANDAJI

Bamia hupandwa kwa mstari nafasi kati ya mstari mmoja na mwingine  ni CM 60 nafasi kati ya shimo na shimo ni CM 30 kina cha shimo la bamia ni CM 3

d) MATUMIZI YA MBOLEA 

 Bamia huhitaji mbolea  Kama ilivyo mazao mengine  jamii ya mbogamboga  matumizi ya mbolea ya samadi huongezwa tija katika ukuaji wa bamia wiki moja kabla ya kupanda mbeguni vyema kuweka mbolea kwenye shamba na kuchanganya vyema na udongo.Bamia hukua kwa muda mchache kwa kipindi cha miezi miwili  huanza kutoa matokeo ivyo kila baada ya wiki mbili lakini pia kama itaamua kutumia mbolea za viwandani ni vyema kufuata vipimo vya uwekaji katika kila shina.

e) UMWAGILIA WA MAJI

kama utalimaa zao hili kipindi cha kiangazi unashauliwa kumwagia maji ya kutosha mara mbili kwa siku moja asubuhi na jioni

f) ) PALIZI

Shamba la Bamia muda wote linahitajika liwe safi kwa kutoondoa mazalia ya majani husababisha kutokuwa vizuri kwa Bamia

MAVUNO 

Bamia huchukua miezi miwili na kuzaa unaweza ukavuna hadi miezi sita 

CHANGAMOTO  

Usisaha changamoto huwa haikosi ni vyema kuwashirikisha mabwana shamba ukubwani na changamoto  za magonjwa.   

No comments

Powered by Blogger.