KILIMO BORA CHA PILIPILI HOHO
Pilipili hoho ni jamii ya pilipili zenye maumbo makubwa zisizo na ukali bali huwa na harufu nzuri pia ipo katika kundi la mbogamboga asili ya zao hili ni huko Amerika ya kusini.
AINA ZA PILIPILI HOHO
Kuna aina kuu mbili za pilipili hoho zenye maumbo makubwa na zenye maumbo madogo hii hutokana hali ya hewa na aina ya ulimaji
RANGI ZA PILIPILI HOHO
Pilipili hoho zinalangi kuu tatu
a) RANGI YA KIJANI
Hizi huliwa zaidi Amerika nchi za Afrika Mashariki na kati
b) RANGI YA MANJANO
Hizi huliwa zaidi Bala la Ulaya na Bala Asia
c) RANGI NYEKUNDU
Hizi hulimwa zaidi Amerika na Baba la Asia kwa kiasi
HATUA ZA ULIMAJI ZAO HILI
a) KUANDAA SHAMBA
Pilipili hoho huhitaji udongo ulio andaliwa vizuri kwa ajili ya kufanyia kilimo hiki ivyo maandalizi ya shamba yafanyike mapema ili kuruhusu muda kati ya udogo na mbolea ya kwanza kuwa katika hali ya usawa.
b) MATUMIZI YA SAMADI
mbolea za asili zitokanazo na vinyesi vya mifugo vinamashiko sana katika kuboresha udongo kwa kiasi kikubwa tumia mbolea ya samadi katika kuongezea kwenye mche kila baada ya wiki tatu kwa matumizi ya mbolea za viwandani ni vyema kufuata matumizi vya uwekaji mbolea.
c) UPANDAJI
Mbegu za pilipili hoho huandaliwa katika kitalu maalumu baada ya
d) UMWAGILIAJI
Pilipili hoho katika hatua za ukuaji wake huwa haihitaji maji mengi zikiwa kwenye kitalu kutokana na mbegu zake kuwa nyepesi na nikarudi kuharibiwa na maji kama yamezidi kwenye kitalu
e) PALIZI SHAMBANI
Baada ya miche ya pilipili hoho kuhamishia shamba kinahitajika liwe safi kwa kipindi chote ili kuruhusu ukuaji mzuri wenye matokeo chanya
MAVUNO
Pilipili hoho huanza kuvunwa kuanzia mwezi wa tatu tangu kuoteshwa kwake
Pilipili hoho huhitaji udongo ulio andaliwa vizuri kwa ajili ya kufanyia kilimo hiki ivyo maandalizi ya shamba yafanyike mapema ili kuruhusu muda kati ya udogo na mbolea ya kwanza kuwa katika hali ya usawa.
b) MATUMIZI YA SAMADI
mbolea za asili zitokanazo na vinyesi vya mifugo vinamashiko sana katika kuboresha udongo kwa kiasi kikubwa tumia mbolea ya samadi katika kuongezea kwenye mche kila baada ya wiki tatu kwa matumizi ya mbolea za viwandani ni vyema kufuata matumizi vya uwekaji mbolea.
c) UPANDAJI
Mbegu za pilipili hoho huandaliwa katika kitalu maalumu baada ya
d) UMWAGILIAJI
Pilipili hoho katika hatua za ukuaji wake huwa haihitaji maji mengi zikiwa kwenye kitalu kutokana na mbegu zake kuwa nyepesi na nikarudi kuharibiwa na maji kama yamezidi kwenye kitalu
e) PALIZI SHAMBANI
Baada ya miche ya pilipili hoho kuhamishia shamba kinahitajika liwe safi kwa kipindi chote ili kuruhusu ukuaji mzuri wenye matokeo chanya
MAVUNO
Pilipili hoho huanza kuvunwa kuanzia mwezi wa tatu tangu kuoteshwa kwake
No comments